18 ธันวาคม 2568
สำนักวิชาแพทยศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับ นศพ.ปุณยนุช สุนทรีวงศ์ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 3 ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยในการนำเสนอผลงานศิลปะแบบนามธรรม (Abstract Art) โดยผลงานของนักศึกษาได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 8 ผลงานสุดท้ายของการประกวด Abstract Art ในการประชุมวิชาการ East Asian Medical Students’ Conference (EAMSC) 2026 ซึ่งการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 15 – 19 มกราคม 2569 ณ ประเทศเนปาล ภายใต้หัวข้อ “Mental Health and Wellbeing: Addressing the Silent Crisis” โดยการเข้าร่วมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Asian Medical Students’ Association Thailand (AMSA TH)
ผลงานศิลปะของ นศพ.ปุณยนุช ถ่ายทอดประเด็นสำคัญด้านสุขภาพจิต “ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากแรงกดดันจากตนเอง ครอบครัว และสังคม ซึ่งอาจนำไปสู่ความสิ้นหวัง แต่หากได้รับโอกาสในการเยียวยา และการสนับสนุนที่เหมาะสม ความสิ้นหวังนั้นสามารถแปรเปลี่ยนเป็นพลังในการก้าวต่อไปได้ เปรียบเสมือนแสงเล็ก ๆ ที่ปลายอุโมงค์ซึ่งคอยนำทางท่ามกลางความมืดมิด” ผลงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และความเข้าใจลึกซึ้งในประเด็นสุขภาพจิตในมิติสังคมและมนุษย์อย่างแท้จริง
สำนักวิชาแพทยศาสตร์ขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและความสามารถของ นศพ.ปุณยนุช ที่นำความรู้ทางการแพทย์มาผสานกับศิลปะเพื่อสื่อสารประเด็นสำคัญด้านสุขภาพจิต พร้อมสนับสนุนให้นักศึกษาพัฒนาศักยภาพอย่างรอบด้าน และก้าวสู่การเป็นแพทย์ที่มีทั้งความรู้ ความเข้าใจในมนุษย์ และจิตสาธารณะต่อไป


