23 กุมภาพันธ์ 2569
นายพชรพล อำลอย นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 1 ในนามทีม Hemeosis เข้าร่วมการแข่งขันในโครงการเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ (R2M) ครั้งที่ 13 รอบระดับประเทศ ซึ่งจัดโดยอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระหว่างวันที่ 20 – 22 กุมภาพันธ์ 2569 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค (ภาคใต้) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยโครงการ R2M เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาและนักวิจัยนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรม พร้อมพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
ทีม Hemeosis ประกอบด้วยนักศึกษาจำนวน 4 คน จาก 4 สำนักวิชา ได้แก่
1. นายพชรพล อำลอย สำนักวิชาแพทยศาสตร์
2. นายนัทธพงศ์ รักเกื้อ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์
3. นายปองพล พัฒนพรพิริยะ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
4. นายพฤกษ์ โพธิ์พฤกษ์ วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี
อาจารย์ที่ปรึกษา : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์ชนก พิมพ์ทนต์
ทีม Hemeosis ได้ร่วมกันพัฒนานวัตกรรม “Cold Plasma Hydrogel Mask” มาสก์บำรุงและฟื้นฟูผิวหน้าที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพลาสมาเย็น (Cold Plasma Technology) ในการสร้าง Reactive Oxygen Species (ROS) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการฟื้นฟูสภาพผิว แม้ในการแข่งขันครั้งนี้ทีมจะไม่ได้รับรางวัล แต่การเข้าร่วมแข่งขันเวทีระดับประเทศนับเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้กระบวนการพัฒนางานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์จริง รวมทั้งได้ฝึกทักษะการนำเสนอแนวคิดเชิงนวัตกรรมในมุมมองด้านธุรกิจ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเป็นแพทย์ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมในอนาคต
สำนักวิชาแพทยศาสตร์ขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของนักศึกษาทุกคน ในฐานะตัวแทนมหาวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบระดับภูมิภาคสู่การแข่งขันระดับประเทศ การแข่งขันครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของนักศึกษาในการต่อยอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่การพัฒนานวัตกรรม และผลักดันสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์อย่างเป็นรูปธรรม





