นักศึกษาสำนักวิชาแพทยศาสตร์ เป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขันกีฬาจักรยานชิงแชมป์โลก 2023 ณ ประเทศสกอตแลนด์

10 กรกฎาคม 2566

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกาศโควตานักปั่นแต่ละประเภทในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก 2023 หรือ “2023 ยูซีไอ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์” ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ระหว่างวันที่ 3-13 สิงหาคม ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จะจัดการแข่งขันทุกประเภทแบบมหกรรม มีทั้งประเภทถนน, ประเภทลู่, ประเภทเสือภูเขา และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งในประเภทถนน รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หญิง ได้โควตามา 1 ที่นั่ง จากผลงานอันดับ 28 ของโลกโดยจะส่งตัวแทนนักกีฬาเป็น “ตาล” น.ส.กมลรดา ขาวปลอด นักศึกษาสำนักวิชาแพทยศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นตัวแทนไปแข่งขัน ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หญิง ซึ่งการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก 2023 มีความสำคัญต่อการเก็บคะแนนสะสมนักปั่นในแต่ละประเภทเพื่อลุ้นโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในปัจจุบันนักปั่นไทยเรามีโอกาสที่จะควอลิฟายสูงมากในประเภทถนนชาย และหญิง ซึ่งการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์จะใช้คะแนนสะสมเวิลด์ แรงกิ้ง ซึ่งสิ้นสุดในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะคัดเอา 45 อันดับแรกในเวิลด์ แรงกิ้ง ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” ต่อไป